Hoán cải xe tải thành xe chuyên dùng

November 25, 2019

Hoán cải xe tải là việc thay đổi một phần hoặc tổng thành xe tải, thay đổi mục đích sử dụng với xe nguyên thủy ban đầu.

Xe tải là phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến hàng đầu tại nước ta với rất nhiều loại tải trọng và loại thùng đa dạng như thùng kín, thùng lửng, thùng mui bạt, xe chuyên dùng. Sau một thời gian vận chuyển hàng hóa, yêu cầu sử dụng đòi hỏi chúng ta phải lắp thêm một số thiết bị hay thay đổi cách thức vận hành của xe. Lúc này bạn cần làm thủ tục hoán cải xe tải để thay đổi công năng sử dụng, sau đó tiến hành đổi đăng ký, đăng kiểm lại xe và sử dụng bình thường.

Nhu cầu thay đổi thùng xe tải ở nước ta còn đang rất lớn, vì vậy để tránh tốn kém và lãng phí cho các chủ sở hữu xe ô tô tải, quy định về cải tạo xe tải được ban hành. Theo đó các loại xe tải có thời gian sử dụng từ 6 tháng trở lên được phép làm thủ tục hoán cải để thay đổi mục đích sử dụng so với mục đích ban đầu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí thay vì mua một chiếc xe tải mới, chúng ta sẽ làm thủ tục hoán cải xe tải để hướng tới nhu cầu sử dụng mới mà chỉ cần thay đổi ở một vài bộ phận, sau đó tiến đăng kiểm cấp giấy chứng nhận mới.

hoan-cai-xe-tai

Cải tạo xe tải thùng

Quy định về hoán cải xe ô tô tải

Tất cả việc cải tạo xe tải đều tuân theo quy định của Cục Đăng kiểm Việt Nam và quy định về kích thước, cách thức cải tạo tại Thông tư 85/2014/TT-BGTVT về quy cách đóng thùng theo đó, tất cả các loại xe ô tô chỉ có thể tiến hành thủ tục hoán cải nếu đã qua thời gian 6 tháng sử dụng kể từ ngày đăng kiểm lần đầu và không quá 15 năm kể từ ngày đăng kiểm lần đầu.

Việc này đảm bảo xe nguyên thủy không quá cũ nát khi niên hạn sử dụng xe tải, đảm bảo an toàn khi thay đổi kết cấu thùng xe, tổng thành xe hay lắp thêm các thiết bị chuyên dụng như xe nâng đầu chở máy công trình hay xe tải gắn cẩu.

Tại sao nhu cầu hoán cải xe tải lại gia tăng?

Trước đây xe tải chủ yếu là để chở hàng nông sản và chỉ cần kết cấu thùng đơn giản, thế nhưng thời gian gần đây yêu cầu về xe chở hàng hóa ngày càng phức tạp đòi hỏi loại xe phải có cấu kiện phù hợp.

Thêm một lý do đáng chú ý khác đó là thay đổi từ xe tải thùng sang xe tải chuyên dụng như xe tải gắn cẩu sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nếu như bạn mua cẩu tự hành cũ và lắp trên xe hoán cải, chi phí sẽ được tiết kiệm ở mức tối đa trong khi bạn có thể sở hữu một chiếc xe tải gắn cẩu phục vụ công việc mới, gia tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

hoan-cai-xe-tai

Hoán cải thùng xe tải

Thủ tục hoán cải thùng xe tải

Tương tự như việc thiết kế xe tải mới, hoán cải thùng xe tải cũng cần có hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo và được Cục đăng kiểm thẩm định hồ sơ, sau khi hồ sơ được duyệt sẽ tiến hành cải tạo xe tại cơ sở cải tạo, nghiệm thu tại Trạm đăng kiểm được chỉ định sao cho vị trí địa lý gần nhất, sau nghiệm thu đạt yêu cầu bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo. Từ đây bạn có thể đi đổi đăng ký và đăng kiểm của xe và hoạt động bình thường.

Thủ tục hoán cải xe ô tô tải không quá phức tạp nhưng đòi hỏi cần có kiến thức và hiểu biết chuyên môn và các địa điểm tiến hành thủ tục nộp hồ sơ và cơ sở cải tạo, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Xem thêm: Xe tải 9 tấn Chenglong

Chi tiết tại: http://xetrungquoc.vn/chenglong-m3.html

Hotline: 0982.912.725

Ý kiến bạn đọc