Yếu tố nào ảnh hưởng đến định mức nhiên liệu xe tải?

October 22, 2019

Định mức nhiên liệu xe tải 9 tấn

So sánh định mức nhiên liệu xe tải 9 tấn, bạn sẽ tìm ra những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe tải.

Định mức tiêu thụ nhiên liệu chính là yếu tố đáng quan tâm hàng đầu khi khách hàng lựa chọn mua xe ô tô tải mới bởi nếu một khi bạn đã quyết định mua xe mới thì nhiên liệu chính là yếu tố tiêu tốn chi phí vận hành nhiều nhất bởi đặc thù xe tải vận hành thường xuyên trên những cung đường dài liên tục và mức tiêu hao lớn sẽ làm giảm đi tính kinh tế và sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp sở hữu xe tải.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến định mức tiêu hao nhiên liệu

dinh-muc-nhien-lieu

Cung đường vận chuyển 

Ở đây chúng tôi đang đề cập đến xe tải 9 tấn, một trong những dòng xe tải 2 chân được quan tâm nhất trên thị trường hiện nay. Theo đó mức tiêu hao nhiên liệu sẽ phụ thuộc trước tiên vào cấu hình xe, một chiếc xe có công nghệ sản xuất tiên tiến và tối ưu hóa cấu hình sẽ có mức tiêu thị nhiên liệu thấp hơn hẳn so với các loại xe có tiêu chuẩn lắp ráp thấp.

Xe tải 9 tấn nhập khẩu thường sẽ có định mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn so với các dòng xe tải lắp ráp trong nước bởi tính đồng bộ về phụ tùng và độ chính xác khi lắp đặt bằng hệ thông dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Trong các dòng xe tải nhập khẩu hiện nay, rất nhiều động cơ được sử dụng như Yuachai, Weichai, Cummins…nhưng thực tế khách hàng sử dụng cho thấy động cơ Yuchai được đánh giá là tiết kiệm nhiên liệu nhất so với các dòng động cơ khác và ít khi phải thay thế phụ tùng cũng như sửa chữa ở quy mô lớn, được đánh giá lành theo tiêu chí vận hành xe tải hiện nay ở nước ta, xe tải 9 tấn Chenglong hiện đang sử dụng khối động cơ Yuchai 180HP với mức tiêu thụ nhiên liệu thấp và đạt tiêu chuẩn khí thải EURO 5.

Cung đường vận chuyển ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu

dinh-muc-nhien-lieu

Loại động cơ ảnh hưởng đến tiêu thụ nhiên liệu

Rõ ràng quãng đường và độ khó của cung đường vận chuyển chắc chắn sẽ có những tác động rất mạnh mẽ đển khả năng vận chuyển cũng như tuổi thọ của xe chứ chưa nói gì đến định mức tiêu hao nhiên liệu.

Đặc thù địa hình ở nước ta thường có nhiều đồi núi và quãng đường thay đổi rất phức tạp, nếu như xe tải 9 tấn di chuyển quãng đường 400-500km chắc chắn sẽ trải qua nhiều cung đường từ cao tốc, đường quốc lộ cho đến đường đèo dốc, đồi núi. Đương nhiên việc di chuyển trên đường đồi núi với số thấp và tải nặng sẽ gây ra ảnh hưởng lớn và tiêu hao nhiên liệu sẽ lớn hơn rất nhiều khi xe chỉ di chuyển đơn thuần trên đường cao tốc và ít khi phải giảm tốc độ. Vì việc lựa chọn cung đường là không thể đối với xe tải vận chuyển hàng háo, đặc biệt là với các loại hàng hóa nông sản cần phải vận chuyển lên cửa khẩu ở biên giới các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta.

Vì không thể lựa chọn cung đường nên bạn cần phải lựa chọn loại xe có động cơ tiết kiệm nhiên liệu để giải bài toán kinh tế khi xe tải là loại phương tiện cần phải di chuyển liên tục và thường xuyên trên cung đường phức tạp.

Người lái xe ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu

dinh-muc-nhien-lieu

Người xưa có câu nói nổi tiếng “Của bền tại người” quả không sai, nếu chủ xe hoặc người điều khiển có kinh nghiệm, là người biết cách lái xe tải sao cho an toàn và thuộc đường sá, chắc chắn mức tiêu hao nhiên liệu sẽ ít hơn hẳn so với tài xế non tay và chưa từng chạy xe tải qua những cung đường phức tạp. Để giải quyết vấn đề này cần phải trao đổi trực tiếp thường xuyên và có sự hướng dẫn giữa những người có kinh nghiệm và kiến thức điều khiển xe đối với những người mới lái, đây là cách nhanh nhất để chủ phương tiện có thể giảm thiểu mức tiêu hao nhiên liệu phụ thuộc vào con người.

Xem thêm>>>>>>>> Địa chỉ mua xe Chenglong 9 tấn

Chi tiết vui lòng liên hệ

Hotline: 0982.912.725

Ý kiến bạn đọc